0969393958

Resin là gì? Tìm hiểu Phân loại và ứng dụng của Resin

resin là gì

Bất kỳ ai đang trong ngành chế tạo, thiết kế đều đã biết về resin, nhưng có một số bạn ngoại đạo không biết về Resin.

Trong bài viết hôm nay sửa nhà HCM chia sẽ đến các bạn thông tin tìm hiểu Phân loại và ứng dụng của Resin, mời các bạn xem nội dung của chúng tôi ngay sau đây nhé.

resin là gì

Resin là gì?

Resin là một loại nhựa nhân tạo tổng hợp được ứng dụng nhiều trong nền công nghiệp và dân dụng. Resin được chia làm nhiều loại tùy theo từng thành phần và tính chất khác nhau.

Resin còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như keo resin, nhựa resin, resin Thái,…

Resin có ba dạng chủ yếu là dạng cứng, dạng bột và dạng lỏng.

Trong đó dạng lỏng có ứng dụng nhiều trong thực tế và được sử dụng trong xây dựng, nghệ thuật, y học.

Ứng dụng của resin 

Polyester Resin Là một loại keo resin công nghiệp (gốc Polyester) dạng chất lỏng nhớt, màu nhạt và có mùi đặc trưng.

Với ưu điểm lớn nhất là giá thành rẻ (có thành phần nhựa thấp nhất trong các loại thành phẩm resin) dùng trong chế tác đúc các sản phẩm có độ dày và tốn nhiều keo.

Khuyết điểm lớn nhất là keo loại này không có tính khác UV nên dễ bị ngả vàng theo thời gian.

Polyester thường được kết hợp với sợi thủy tinh, bột đá để gia cường và làm các thành phẩm gọi là nhựa composit.

Polyester resin cũng là thành phần chính để tạo nên hầu hết các loại nhựa công nghiệp phổ biến hiện nay như nhựa PVC, Nhựa PE, Nhựa ABS

Ngoài ra chúng còn được dùng làm sơn chống thấm trong công trình xây dựng, làm răng trong nha khoa, keo dán, chế tạo sơn, làm sàn 3D, đúc tượng, sơn phủ xe, chế tạo cao su..

ứng dụng của resin

Phân loại resin

Có thể phân loại resin như sau:

  • epoxy resin
  • polyester resin
  • polyurethane resin
  • acrylic resin

Epoxy resin

Epoxy resin (nhựa epoxy hoặc keo epoxy) hay keo AB (A: Epoxy, B: Chất đóng rắn) là một hóa chất lỏng màu nâu hoặc màu vàng trong, không mùi, không chứa chất pha loãng, có tính kháng nước tốt, mềm, dai và chịu lực tốt

Nên được dùng để đúc mẫu hay tạo lớp phủ bề mặt bảo vệ. Keo này được pha trộn từ 2 loại dung dịch với tỉ lệ nhất định để tạo thành thành phẩm.

– Epoxy resin sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như tạo lớp lót hoặc lớp phủ vỏ tàu, … cũng như trong dân dụng như xử lý bề mặt, sơn phủ, keo dán, …

Với đặc tính không bị co khi khô nên rất hiệu quả trong việc kết dính các vật liệu như gỗ, kim loại, kính, nhựa, …

– Keo epoxy resin là loại phổ biến nhất trong lĩnh vực handmade và phù hợp cho những bạn mới làm quen với lĩnh vực này.

Ngoài tính dễ pha trộn (thông thường là 1:1 hoặc 2:1), dễ tìm kiếm thì POT time khá phù hợp (~15-20p)  giúp bạn có nhiều thời gian pha trộn & xử lý.

Ứng dụng của nhựa Epoxy Resin là gì

Vẽ tranh cá 3D, đổ mặt tranh, đổ mặt bàn, đổ khuôn sản phẩm trang trí, trang sức, …

Epoxy chất lượng cao có ưu điểm vượt trội về độ cứng, trong suốt, kháng UV  (chống ngả màu) và chống bào mòn.

Những loại này khắc phục được tính mềm của Epoxy (loại gốc không cứng như Polyester hay Polyurethane).

Do đó rất phù hợp để chế tác đồ trang sức (dây chuyền, nhẫn, vòng tay, bông tai), trang trí, tranh 3D, … Tuy nhiên giá thành khá cao và tùy thuộc vào độ trong, ít bọt, …

Epoxy Resin trong suốt (Clear type): Dùng tạo ra các thành phẩm có độ trong suốt như kính hay pha lê. Nếu bạn muốn pha màu thì cứ dùng loại Epoxy resin thông thường có màu gốc vàng đục cho tiết kiệm.
Epoxy Resin Ultra Clear DTAB vượt trội về độ trong suốt, ít bọt, kháng UV (không bị ngả vàng theo thời gian).

Epoxy Resin cứng (Hard type): Khắc phục tính mềm trong epoxy resin gốc.

Polyester resin

Là loại nhựa tổng hợp của polyester ở dạng lỏng màu vàng nhạt, hơi nhớt và có mùi đặc trưng. Loại resin này có giá thành khá rẻ nên được sử dụng chủ yếu trong việc chế tạo nhựa thường.

Polyurethane resin, Resin là gi

Loại này có tên gọi khác là nhựa PU, PU resin có thể kháng nước, độ kết dính cao, chịu nhiệt tốt, chống mài mòn cao nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chế tạo cao su, làm nệm, chế tạo tàu biển, sơn phủ, chống thấm và giá thành khá cao. 

Bài Viết Liên Quan

Mời xem thêm:  Spec là gì ? Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành thiết kế xây dựng

Acrylic resin

Đây là loại nhựa resin hay có tên gọi khác là nhựa acrylic tồn tại ở dạng trong suốt có thể hòa tan trong nước và được ứng dụng nhiều khi chế tạo keo pha trộn.

Hiện nay acrylic còn được chế thành nhiều loại màu sắc khác nhau và được chia thành 3 loại chính là nhiệt dẻo, dẻo và nhiệt rắn.

Một số lưu ý khi sử dụng nhựa Epoxy

Chính vì nhựa Epoxy được xem như một loại hóa chất, nên khi tiếp xúc trực tiếp cũng như việc lưu trữ và đưa vào sử dụng thì cần phải dùng đồ bảo hộ như: trang bị khẩu trang, mang bao tay, đeo kính, mang ủng.

Những món đồ bảo hộ này nhằm bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

Nhựa Epoxy cần được bảo quản và lưu trữ ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tránh nước và nơi có độ ẩm cao.

Bên cạnh đó cần đậy kín vật đựng khi không sử dụng để tránh việc làm sản phẩm bị biến chất và sản phẩm bị rò rỉ ra ngoài.

Mua epoxy resin ở đâu ?

– Hiện nay keo epoxy resin được bán ở rất nhiều nơi tại việt nam, và epoxy resin giá cả khác nhau. Vinnc là đơn vị cung cấp sản phẩm keo epoxy giá cả rất cạnh tranh.

– Chúng tôi cung cấp keo epoxy đảm bảo chất lượng. chất lượng của keo đã được kiểm chứng bằng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của nghệ nhân cường làm ra.

Cách pha đổ keo Resin Epoxy trong suốt làm mặt bàn

Cách pha chế và đổ keo epoxy trong suốt để làm mặt bàn gỗ hay mặt bàn hồ cá dạng gương cực đẹp và dễ dàng. Và những kinh nghiệm, lưu ý khi thao tác làm việc với loại keo đặc biệt này nhé.

cách làm bàn bằng keo epoxy

Các bước thực hiện đổ keo Resin Epoxy

Bước 1: tạo khuôn:  

Tùy theo ý tưởng sáng tạo của bạn, vì epoxy resin là dạng keo lỏng bạn sẽ cần tạo khuôn thật chính xác và cố định chắc chắn trước khi đổ keo.

Có một số loại khuôn silicon bán sẵn cho tiện sử dụng, nhưng nếu ko bạn cũng có thể tự làm khuôn cho mình bằng bất cứ thứ gì có thể tạo hình được.

Sau khi tạo khuôn thì dùng chất chống dính bôi lên khuôn, mục đích sẽ dễ tách khuôn sau khi đúc keo hơn.

Nếu cần tạo hình các vật trang trí trong khuôn (vỏ sò, lá cây, cành khô, hoa…) thì cũng tạo sẵn trong bước này. Chú ý cố định để khi đổ keo vào không bị đổ hoặc xê dịch hỏng bố cục ban đầu.


Bước 2: Pha keo: 

Tỉ lệ pha 3/1: 3 phần keo resin : 1 phần chất dung môi đóng rắn theo trọng lượng. Khuấy nhẹ nhàng từ 3 đến 5 phút cho keo và chất đóng rắn trộn lẫn.

Keo khi trộn sẽ có màu trắng đục, khuấy sao cho hỗn hợp keo trong lại là được.

Để yên khoảng 3 phút cho bong bóng nổi bớt lên, có thể dùng tăm để châm bong bóng. Các loại keo 2 thành phần AB đều bán sẵn gồm 2 lọ riêng biệt A và B chia sẵn theo tỉ lệ này thuận tiện hơn cho việc pha trộn.

Nếu cần thêm Epoxy Acrylic để pha tạo màu thì cũng pha trong bước này.


Bước 3: Đổ keo: 

Đổ nhẹ nhàng vào khuôn, để keo tràn tự nhiên không nên tác động mạnh sẽ tạo bọt khí, không nạo vét keo trong ca pha để thêm vào vì có thể nhiều góc keo chưa tan hết hoặc nhiều bọt khí.

Nếu trong khuôn có vật thể tạo bố cục thì cần chú ý nhẹ nhành khéo léo để không bị dịch chuyển khi keo tràn qua.

Để yên từ 1-12h cho keo đông. Tùy theo loại keo và dung tích và thời gian đông cứng cũng khác nhau theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.


Bước 4: Dỡ khuôn và đánh bóng 

Tùy theo loại thành phẩm, độ chi tiết mà ta có thể dùng máy cắt, máy mài, máy đánh bóng, giấy nhám các loại từ thô đến mịnh để cắt, mài, tạo hình và đánh bóng thành phẩm cuối cùng.

Xem thêm: 1 lít bằng bao nhiêu m3 ?

Kết bài:

Với bài viết Resin là gì? Tìm hiểu Phân loại và ứng dụng của chúng, hy vọng những chia sẽ ở trên, các bạn đã nắm vững được những thông tin hữu ích để bổ sung vào kho kiến thức của mình.

Nếu bạn có nhu cầu muốn thi công sơn epoxy bề mặt sàn, tường, bề mặt kim loại… trong không gian nhà mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn báo giá nhanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *