0969393958

Cúng sửa chữa nhà – bài khấn – lễ vật báo cáo chư vị thần linh

văn khấn bài cúng sửa chữa nhà

Văn khấn sửa chữa nhà cửa – bài khấn – lễ vật khi cúng sửa chữa nhà 

Hơn bao giờ hết mỗi khi sửa nhà người Việt thường có những bài cúng sửa chữa nhà, để cúng thổ công, thổ địa. Phong tục này được xem là một tín ngưỡng ăn sâu vào đời sống tâm linh của người Việt.

Khi cúng các vị thần sông thần núi gia chủ mới an tâm bắt tay vào sửa chữa nhà mình, gặp nhiều sự thuận lợi mà có thể xóa bỏ những rủi ro trong quá trình thi công xây dựng. Mời bạn hãy tìm hiểu bài viết của suanhahcm nhé.

 

cúng sửa chữa nhà mang lại bình an cho gia đình

Cúng sửa chữa nhà mang lại bình an cho gia đình

 

Bài cúng sửa chữa nhà – bài khấn có ý nghĩa gì?

Tư tưởng tâm linh của người Việt được ảnh hưởng bởi người Hoa từ xưa tới nay, lâu dài nó trở thành một phong tục cúng lễ mang đậm bản sắc của người việt. Phong tục này không chỉ được ứng dụng trong các dịp lên tết, tuần rằm cúng lễ tổ tiên mà nó còn rất được lưu tâm mỗi khi động thổ, thi công các công trình xây dựng. Đây chính là nguyên nhân mà có các bài cúng lễ sửa chữa nhà ra đời.

Theo quan niệm của người dân Việt trước những việc trọng đại chúng ta thường chuẩn bị một mâm lễ vật và những bài cúng để trình lên tổ tiên, thổ công thổ địa để các ngài phù hộ độ trì cho mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Đối với việc cúng lễ trước khi sửa chữa nhà cũng vậy. Sửa nhà được xem là một việc vô cùng hệ trọng trong nhà chính vì vậy, mà trước khi động thổ sửa chữa bạn cũng cần thận trọng sắm lễ vật và đọc bài cúng để trình lên các quan.

 

Xem thêm: Sửa nhà có cần xin giấy phép hay không?

 

Sửa chữa nhà có cần cúng không?

Sửa chữa nhà ở, cổng nhà, bếp, chung cư, nhà mới mua… tất cả các công trình liên quan đến nhà sẽ ảnh hưởng tới phần âm của gia đình theo quan niệm sửa nhay. Về mặt tâm linh sự đụng chạm tới sự bình yên bấy lâu nay và có thể ảnh hưởng không tốt tới đời sống của gia chủ.

 

Tại sao cần cúng trước khi sửa chữa nhà?

Xưa nay về phong thủy hay tâm linh vẫn thừa nhận “đất có thổ công, sông có hà bá”. Cho nên ở đất nào đều có thủ công cai quản và nếu động chạm đến đất đai như đào móng xây nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nâng nền thì đều động đến thổ thần, long mạch tại mảnh đất đó.

Vì vậy, bất kể bạn làm nhà mới hay sửa chữa nhà cửa, nâng nền, sửa chữa bếp đều cần phải làm lễ khởi công sửa nhà cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong quá trình làm để mọi việc hanh thông may mắn.

 

văn khấn bài cúng sửa chữa nhà

văn khấn bài cúng sửa chữa nhà

 

Xem thêm: Khi nào cần treo chuông gió

 

Cúng văn khấn sửa chữa nhà cửa

Khi nhà cửa sửa chữa lớn cần phải làm lễ cúng tôn thần, gia tiên để mọi việc được hanh thông. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng ốc thì không nên làm nhà.

Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công dựng nhà. Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

 

Xem thêm:  Sơn nhà có cần coi ngày hay không?

 

Hướng dẫn sắm lễ vật cúng sửa chữa nhà 

Sắm lễ vật cúng sửa chữa nhà là việc chuẩn bị lễ vật để dâng lên bàn thờ cúng thổ công, thổ địa, lễ tổ tiên trình báo việc sửa nhà và cầu xin sự phù hộ cho công việc diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên việc sắm lễ vật này không thể xem nhẹ bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết. Vì theo quan niệm của các cụ sự thiếu sót lễ vật, thể hiện sự thiếu thành tâm nên bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ sắm đầy đủ mâm lễ cúng.

Vậy một mâm lễ cúng sửa nhà cần những gì? Nếu như bạn không biết nên sắm những gì thì hãy chú ý những gợi ý mà chúng tôi hướng dẫn bạn khi sắm lễ cúng động thổ, sửa nhà như sau:

 

  • Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc)
  • Một con gà luộc
  • Một đĩa xôi
  • Mâm ngũ quả
  • Một lọ hoa 9 bông
  • Gạo
  • Muối
  • Rượu
  • Thuốc lá, chè lạng
  • Đồ vàng mã (1 bộ quần áo, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, một đinh vàng hoa, tiền,…)

 

Trên đây là những lễ vật tối thiểu có trong mâm lễ cúng sửa nhà cần có. Bên cạnh việc chuẩn bị lẽ cúng trước khi sửa nhà thì bạn cũng cần lưu ý chọn giờ lành, ngày tốt để cúng tránh những giờ xấu.

Tốt nhất là nên xem ngày theo tuổi của chủ nhà và chọn giờ hoàng đạo, nếu không chọn được giờ hoàng đạo thì chọn tiểu đạo cũng được, tránh những giờ xung khắc.

Mâm lễ vật chuẩn bị cúng sửa chữa nhà

Mâm lễ vật chuẩn bị cúng sửa chữa nhà

 

Bài văn khấn lễ tạ sửa chữa nhà

Lễ tạ sau khi sửa nhà cũng đặc biệt được chú trọng không kém gì so với những lễ động thổ. Theo quan niệm của người Việt sau khi hoàn thiện các công trình sửa nhà thì bạn cần phải sắm sửa một lễ tạ để tạ các quan thần công thổ địa.

Đối với lễ tạ bạn cũng cần phải sắm lễ cho đầy đủ thể hiện sự thành tâm của gia chủ đối với chư vị thần linh.

Có những gia chủ không am hiểu về lĩnh vực cúng bái có thể mời thầy cúng về , bởi những người thầy này có bài cúng sửa nhà theo bài bản, đầy đủ giúp thỉnh tới các quan các ngài soi sét cho tấm lòng của gia chủ.

Thói quen cúng lễ trước và sau khi thi công các công trình xây dựng dần trở thành một phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mức độ tín ngưỡng của từng gia đình, mà có thể tổ chức buổi lễ với quy mô lớn hay nhỏ thể hiện lòng thành của người con chiên. Tuy nhiên khi cúng cần tuân thủ theo bài cúng sửa chữa nhà theo bài văn khấn của các thầy cúng. 

 

KÍNH LỄ TẠ ĐẤT SAU KHI LÀM NHÀ

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

 

Trên đây là toàn bộ những nội dung về phong tục, quan niệm về cúng tế lễ khi sửa nhà và sau khi sửa chữa nhà ở, bếp, cổng nhà, chung cư.

Đồng thời chia sẻ các bài văn khấn sửa nhà, văn khấn tạ sửa nhà chuẩn, linh thiêng để bạn đọc cùng tham khảo, có được công trình xây dựng mang lại điều tốt lành nhất.

0/5 (0 Reviews)

About Trần Gia Lâm

Tôi là Trần Gia Lâm - CEO & Founder của suanhahcm. Kinh nghiệm thiết kế thi công hơn 10 năm trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng nhà. Hiện đang công tác tại suanhahcm với vai trò cố vấn về chuyên môn kỹ thuật xây dựng, trang trí nội ngoại thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *