0969393958

Lanh tô là gì ? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo của lanh tô

Lanh tô là gì?

Lanh tô là gì ? chi tiết cấu tạo của lanh tô ? Chắc hẳn đó là câu hỏi mà bạn đang thắc mắc ngay lúc này.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin bao quát về lanh tô, các bạn hãy cùng sửa nhà HCM tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lanh tô là gì ? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo của lanh tô

Lanh tô là gì?

Lanh tô là gì?

Lanh tô là bộ phận dầm tường bằng gạch, bê tông cốt thép, gạch cốt thép hoặc gỗ hay thép định hình dùng để đỡ khối tường nằm trên cửa sổ, cửa đi, tạo nên những lỗ cửa trên mặt tường. Tuy theo điều kiện làm việc của nó mà lanh tô có thể chịu lực hoặc không chịu lực.

Các loại lanh tô trong xây dựng

Lanh tô có nhiều 5 loại, tuỳ theo khẩu độ khác nhau, tải trọng khác nhau và hình dáng của lỗ tường mà chọn lanh tô. Thường có các loại lanh tô như sau:

  1. Lanh tô gỗ
  2. Lanh tô gạch
  3. Lanh tô gạch cốt thép
  4. Lanh tô thép
  5. Lanh tô bê tông cốt thép.
  6. Lanh tô cuốn

Lanh tô bê tông cốt thép

Chiều rộng lanh tô bằng chiều dày tường gạch. Chiều cao và số lượng cốt thép sẽ do tính toán quyết định. Khi chiều dày tường từ 1½ gạch trở lên, có thể làm hình chữ L và lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài. Như thế mặt đứng (nếu tường không trát) có cảm giác bớt độ dày của nó.

Bài Viết Liên Quan

 

lanh tô gạch và cốt thép

Lanh tô gạch

Thường dùng cho xây dựng nhà cấp 3. Khi bề rộng cửa nhỏ hơn 1200 dùng lanh tô gạch vỉa bằng, vỉa đứng, viên gạch cuối hàng vỉa phải ăn sâu vào tường 2/3 gạch. Khi bề rộng cửa nhỏ 1500 dùng lanh tô gạch vỉa nghiêng, viên gạch cuối hàng vỉa nghiêng 100-120.

Lanh tô cuốn vòm

Trong lanh tô cuốn vòm thì loại gạch xây phải là gạch loại A, được chọn lựa kỹ. Gạch có thể được gia công trước phù hợp với từng vị trí xây. Khi đó mạch vữa có dạng hình chữ nhật, chiều dày đều nhau, trung bình dày 10mm (8 < δmv <15). Tất cả các viên gạch xây đều phải hướng vào tâm vòm.

Trường hợp gạch xây cuốn không được gia công trước thì mạch vữa có dạng hình nêm (đầu nhỏ không nhỏ hơn 5mm, đầu lớn không lớn hơn 25mm).

Gạch phải được ngâm nước kỹ trước khi xây. Vữa xây cuốn là vữa xi măng, mác vữa lấy theo thiết kế, vữa phải dẻo, mạch vữa phải thật no đầy. Một viên gạch non bị vỡ hay một số mạch vữa kém no có thể làm cuốn bị nứt, đổ.

cuốn vòm

Lanh tô gỗ

Loại này thường được sử dụng ở những nơi có nhiều gỗ để tận dụng nguồn nguyên vật liệu dồi dào. Bên cạnh đó, lanh tô gỗ còn được sử dụng cho các loại nhà bán vĩnh cữu. Để tiết kiệm thời gian có thể kết hợp lanh tô với khuôn cửa.

Lanh tô đúc sẵn

Bạn sẽ nhìn thấy lanh tô đúc sẵn chính bằng bội số của kích thước ½ viên gạch, đối với chiều cao dày 1, 2, 3 hàng gạch còn chiều rộng nên từ ½ gạch, 1 gạch hoặc 1^1/2 gạch. Trong thi công người ta hay sử dụng loại đúc sẵn vì tốc độ thi công sẽ rút ngắn rất nhiều.

Lanh tô cuốn vành lược

Loại cuốn vành lược là một đoạn cung tròn, bán kính nhỏ nhất bằng ½ của chiều rộng lỗ cửa (cuốn ½ tròn). vô hạn cuốn thẳng.

Độ cao của cuốn bằng (1/2 ÷ 1/12)l, thông thường 1/8l (trong đó l là chiều rộng lỗ cửa), bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa.

cuốn thẳng

Xem thêm: Dịch vụ chống thấm tphcm

Lanh tô tiếng anh là gì ?

Lanh tô cũng là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, đó là từ “Linteau”. Sau khi dịch kết quả sẽ trả về cho bạn từ ” Lintel “. Như vậy, lanh tô trong tiếng Anh là Lintel.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau :

Sửa nhà HCM chuyên xây dựng và cải tạo, sửa chữa nâng cấp nhà cấp 4, biệt thự, nhà xưởng, với đội thợ tay nghề giỏi, chúng tôi tự tin mang lại những công trình bền vững, đẹp. LH: 0969 393 958.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *