0969393958

Sê nô là gì ?

sê nô là gì

Sê nô là gì ? Trong xây dựng nhà ở dân dụng chúng ta sẽ thấy khá nhiều những ngôi nhà có sê nô.

Nhưng hiện nay có rất nhiều người chưa thật sự hiểu rõ hết về sê nô, cũng như công dụng, cấu tạo ra sao . Chính vì vậy hôm nay Sửa nhà HCM sẽ giải thích chi tiết về se no. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sê nô là gì?

Sê nô (Seno) là máng hứng nước mưa trên mái nhà. Để đơn giản người ta thường gọi sê nô là máng nước. Kích thước của sê nô phụ thuộc vào khẩu độ mái và lượng mưa. Tiết diện sê nô thường là hình chữ U.
sê nô là gì

Sê nô tiếng anh là gì ?

Nếu bạn sử dụng các loại từ điển hay google để dịch sê nô sang tiếng Anh thì chắc chắn sẽ không có kết quả. Sê nô là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp (chéneau), theo thời gian người Việt đọc trại âm đi thành “sê nô”.

Như vậy có thể nói đây là một từ không được “chính thống” cho lắm. Để biết được sê nô trong tiếng Anh là gì bạn phải lấy từ gốc tiếng Pháp của nó để dịch, và sau khi dịch bạn sẽ có được từ “gutter”.

Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo của mái dốc

Tổ chức thoát nước cho nhà mái dốc

Nước mưa trên mái dốc được thu gom về các sê nô có cấu tạo từ tôn tráng kẽm để chảy xuống các ông thu đứng. Nước sau đó sẽ thoát ra bên ngoài.

Cấu tạo mái đua và tường chắn mái, Sê nô là gì

Mái đua

Mái đua của nhà dùng để bảo vệ tường khỏi bị ẩm ướt, che nắng, che mưa và tăng thêm tính thẩm mỹ cho bề ngoài của căn nhà.Tùy theo yêu cầu cụ thể mà đầu mái đua làm thành diềm mái hoặc seno (máng nước), bên dưới mái đua có thể làm trần.

Viên ngói chỗ diềm mái đua ra 30 – 50mm để nước dễ chảy xuống. Trần mái đua thường làm bằng trần vôi rơm có cấu tạo giống như trần nhà.

Cũng có khi để tiết kiệm chi phí chỉ cần đóng lati, không cần trát, đóng gỗ hoặc sử dụng các loại vật liệu khác. Tấm diềm mái dày 25 – 30mm, độ cao thường 200 – 300mm.

Tường chắn mái

Tại mặt ngoài chu vi ta thường xây một bộ phận gạch lên cao (tường con kiến) để che bớt mái gọi là tường chắn mái. 

Sê nô nằm ở phía bên trong tường này và được làm bằng tôn chạy dọc theo chân tường chắn mái. Mặt trong tường chắn mái và sê nô cần trát xi măng theo tỷ lệ 1 : 3 và đánh màu.

Bài Viết Liên Quan

Mời xem thêm:  Mẫu bảng báo giá bằng tiếng Anh chuyên nghiệp 2020

Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo của mái bằng

Tổ chức thoát nước cho nhà mái bằng

Trong xây dựng nhà xưởng, các nhà mái bằng có hệ thống thoát nước mưa trên mái, bạn có thể bố trí ở phía bên trong hay phía bên ngoài đều được. còn đối với các công trình xây dựng thấp, nơi có nhiều nắng mưa ít thì có thể cho chảy nước tự do mà không cần máng nước.

Ngược lại những công trình xây dựng nhà cao hoặc mái đua hẹp, nước mưa sẽ dồn vào hết cho sê nô rồi theo đường ống chảy ra bên ngoài.

cấu tạo của sê nô

Ưu điểm của sê nô

Ngoài công dụng là hứng nước mưa như các loại máng mạ kẽm thông thường thì ưu điểm lớn nhất của sê nô có lẽ là sự thẩm mỹ.

Nếu bạn sử dụng loại sê nô ẩn máng và ống dẫn bên trong tường thì người ngoài nhìn vào sẽ rất khó để phát hiện được. Khi đó ngôi nhà của bạn sẽ không có những ống thoát nước thô kệch, phần nào đó giúp cho công trình trở nên tinh tế hơn.

Công dụng mái sê nô lộ tường

Loại sê nô này khá phù hợp hơn với thiết kế nhà lên tầng, bởi diện tích sử dụng trong nhà sẽ không bị chém dụng, giúp thông thoáng các tầng kết nối với nhau

khi ta thiết kế sê nô ra trước mặt tiền nhà cũng giúp tăng đáng kể tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó nếu sảy ra hư hỏng cũng tu sửa rất dễ dàng. Nên kết hợp quyét dầu hắc chống thấm tăng tuổi thọ sử dụng hơn.

Vị trí khe lún Sê nô

Khe lún tách công trình từ móng đến mái, đối với mái bằng, lớp bê tông chông thấm phải được đổ thẳng gờ suốt dọc khe lún dày 40, cao 100, rồi xây bờ gạch hai phía khe lún, trên bờ gạch đậy mũ khe lún bằng tôn hoặc tấm đan bêtông cốt thép.

Trong trường hợp nhà hai bên khe lún cao thấp khác nhau thì lớp bêtông chông thấm của mái phía thấp cũng phải làm gờ cao lên 100, phía trên được cấu tạo tôn che suốt dọc gờ.

Vị trí khe co dãn nhiệt độ, Sê nô là gì

Vị trí của các khe co dãn mái nhà được bố trí thích ứng với việc cấu tạo các khe khe co dãn của toàn bộ công trình. Với các bộ phận nhỏ, dài và mỏng thuộc mái nhà như mái đua, mái hắt, mái hiên, sênô…

Cần bố trí khe co dãn với khoảng cách từ 8-12m. Ngoài việc đảm bảo dãn nở tự do, khe co dãn cần phải được chông thấm, chống dột theo đúng cách.

Xem thêm: Móng đơn là gì?

Bảo quản sê nô mái 

Trên đây là thông tin về Sê nô là gì? Sau khi thi công hoàn chỉnh cần tiến hành chống thấm để đảm bảo sê nô bền vững với thời gian.

Nên sử dụng chống thấm chuyên biệt cho các công trình xây dựng với độ kháng nước, kháng khuẩn ưu việt.

Để có được sê nô mái hoàn hảo, vừa tiện ích vừa thẩm mỹ bạn nên tìm đến công ty sửa nhà hcm với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề để được tư vấn tốt nhất. liên hệ:  0969393958

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *