0969393958

Nguyên công là gì?

nguyên công là gì

Nguyên công là gì. Trong khi làm đồ án công nghệ chế tạo máy. Các bạn đã biết về nguyên công như thế nào? giá đặt ra sao?

Cũng như quá trình công nghệ là gì? để nói rõ về chủ đề này một cách chi tiết nhất.

Bài viết hôm nay sửa nhà HCM sẽ giới thiệu đến các bạn về khái niệm nguyên công và quy trình chế tạo máy ra sao? mời quý đọc giả cùng theo dõi nhé.

 

nguyên công là gì

Nguyên công là gì?

Nguyên công là một phần của quá trình công nghệ do một (hoặc một nhóm) công nhân thực hiện liên tục tại một chỗ để gia công một chi tiết ( hay một nhóm chi tiết cùng gia công một lần). Nguyên công là đơn vị cơ bản.

 

Quá trình công nghệ là gì?

Quá trình công nghệ là một phần của quá trình sản xuất trực tiếp làm thay đổi trạng thái và tính chất của đối tượng sản xuất.

Phần chính của quy trình công nghệ

Quy trình công nghệ là một phần của quá trình sản xuất nhằm trực tiếp làm thay đổi trạng thái của đối tượng sản xuất theo một thứ tự chặt chẽ, bằng một công nghệ nhất định.

Nguyên công là 1 trong 5 thành phần chính của quy trình công nghệ. gồm : nguyên công; tính cố định; tính liên tục; bước; động tác.

Tính cố định : 

là nơi làm việc không đổi. Tại vị trí đó có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ. Nếu sản phẩm chuyển sang chỗ khác nghĩa là chuyển sang nguyên công khác (cho dù công việc gia công có giống nhau).

Tính liên tục : 

nghĩa là công việc được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn bởi công việc khác.

Bước :  

Bước thì có bước đơn giản và bước phức tạp. Bước là một phần của nguyên công được thực hiện trên một bề mặt hặc nhiều bề mặt cùng lúc, sử dụng một dao hoặc nhóm deo ghép

và được chỉnh cùng một chế độ cắt, nếu bạn không đảm bảo những điều này thì bạn sẽ chuyển sang bước mới.

Động tác : 

là một phần của nguyên công, nó tập hợp các hoạt động, thác tác của công nhân bên trong nơi làm việc để thực hiện một nhiệm vụ nhất định được giao. Đây là yếu tố cơ bản để định mức thời gian và tăng năng suất.

Ý nghĩa kỹ thuật:

Mỗi một phương pháp cắt gọt có một khả năng công nghệ nhất định (khả năng về tạo hình bề mặt cũng như chất lượng đạt được).

Vì vậy, xuất phát từ yêu cầu kỹ thuật và dạng bề mặt cần tạo hình mà ta phải chọn phương pháp gia công tương ứng hay nói cách khác chọn nguyên công phù hợp.

Ví dụ: Ta không thể thực hiện được việc tiện các cổ trục và phay rãnh then ở cùng một chỗ làm việc. Tiện các cổ trục được thực hiện trên máy tiện, phay rãnh then thực hiện trên máy phay.

Bài Viết Liên Quan

Mời xem thêm:  Slogan xây dựng - Khẩu hiệu chuyên ngành xây dựng việt nam

 

quá trình sản xuất nguyên công cơ khí

Các nguyên công của dập tấm

a. Cắt phôi

Cắt phôi là bao gồm chia phôi thành nhiều phần bằng nhau theo đường cắt hở hoặc kín.

Cắt có thể được tiến hành trên máy cắt có lưỡi dao song song, nghiêng hay lưỡi dao cắt hình đĩa (Hình 10.14 – a, b, c).

 

phương pháp cắt phôi trong dập tấm

 

Để cắt những đường khép kín ta dùng dập cắt và đột lỗ. Về bản chất là dập cắt và đột lỗ hoàn toàn giống nhau chỉ khác nhau về công dụng.

Ví dụ: trên hình (10.14 d), khi dập cắt phôi có đường kính D, ta được sản phẩm 5, còn lại 6 là phế liệu. Ngược lại khi đột lỗ thì 6 là sản phẩm còn 5 trở thành phế liệu.

Khi cắt phôi cần bố trí hợp lý để hệ số sử dụng vật liệu cao nhất. Công thức đánh giá hệ số sử dụng nguyên vật liệu:

Fo: tổng diện tích các phôi bố trí trên tấm cắt có diện tích F.

F : diện tích của tấm phôi ban đầu.

Các nguyên công tạo hình

Từ những phôi đã được tạo ra ở các nguyên công trước, ta tiến hành chế tạo các chi tiết dạng cốc, ca,… Tùy theo yêu cầu cụ thể mà ta có các phương pháp tạo hình khác nhau.

Trên hình 10.15 giới thiệu một số phương pháp tạo hình của dập tấm.

 

phương pháp tạo hình của dập tấm

Xem thêm: làm sàn gác xép bằng sắt

Chúng tôi vừa trình bày ở trên về Nguyên công là gì? quá trình công nghệ là gì? hy vọng bài viết có ích với các bạn. thân ái kính chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *