0969393958

Mũi taro là gì? Bảng tra Mũi khoan và Taro hệ inch

taro là gì
Mũi Taro là gì. việc dùng mũi thép (gọi là mũi taro) để tạo ra các bước ren có đường kính khác nhau, thường nhỏ hơn 20nm trở xuống.
Dụng cụ để gia công là một tay quay gọilà tay quay taro. Mũi taro là dụng cụ dùng để taro ren. … Điều này đồng nghĩ với việc mũi taro là dụng cụ còn taro là nguyên công.

Trên thị trường có các cỡ phổ biến như M1.5 ; M2; M2.5 ; M3 ; M4 ; M5 ; M6 ; M8 ; M10 ;…

Mời quý bạn đọc cùng sửa nhà HCM tìm hiểu về mũi khoan taro nhé.

Mũi taro là gì? Bảng tra Mũi khoan và Taro hệ inch

taro là gì

Cấu tạo mũi Taro

Mũi Taro thường làm thành bộ, mỗi bộ taro gồm 3 chiếc làm bằng thép Cacbon Y12 hoặc thép gió tôi cứng. Mỗi chiếc taro chia ra làm 3 phần có kết cấu và tác dụng khác nhau.

Đầu taro là có ren đảm nhận công tác cắt gọt tạo nên ren ốc xoắn.

Cổ taro là phần không có ren, mặt tiết diện tròn, phần này dùn để khắc trị số đường kính, bước ren ốc…

Phân loại theo kiểu taro trong và taro ngoài

Dựa vào cách gia công: người ta phân mũi khoan taro thành 2 loại chính: mũi taro máy và mũi taro tay, taro bằng máy,là dùng máy tiện CNC, máy phay CNC, máy khoan từ để gia công…

Mũi taro máy chỉ có 1 cây, mũi taro rãnh xoắn hoặc là mũi taro rãnh thẳng. 

Mũi taro rãnh xoắn dùng để gia công lỗ kín khi cắt sẽ móc phoi lên trên.

Mũi taro tay là mũi taro dùng để taro bằng tay nó dùng kết hợp với tay quay taro. 

Mũi taro tay thường là 1 bộ gồm 3 cây, cây thô, cây bán tinh và cây tinh, nhưng do có sự tiến bộ về công nghệ vật liệu và thiết kế thông số hình học góc cắt nên hiện tại mũi taro tay chỉ cần 1 cây.

+ Dựa vào đường ren

Dựa vào đường ren người ta chia ra thành mũi taro ren phải và mũi taro ren trái. Mũi taro ren phải có đường ren thuận chiều kim đồng hồ là loại phổ biến thường dùng, mũi taro ren trái là mũi taro có đường ren trái chiều kim đồng hồ, nó thường được dùng trong mối ghép ren chuyển đồng. Ví dụ như ren cánh quạt hay kính của xe máy

+ Dựa vào vật liệu gia công

Bởi vì mỗi 1 loại vật liệu gia công sẽ sinh ra 1 loại phoi nhất định, có thể và phoi vụn hoặc phoi dây…và loại vật liệu nó cũng có độ cứng khác nhau

Phổ biến nhất là phân loại như sau: mũi taro thép thường, mũi taro thép cứng (thép đã tôi), mũi taro Inoxmũi taro nhôm + đồng, mũi taro gang

Tốt nhất là chọn đúng mũi taro cho vật liệu cần gia công nếu như gia công loạt vừa và lớn

để đảm bảo tuổi thọ của mũi taro, chất lượng của sản phẩm và năng suất gia công.

+ Dựa vào tiêu chuẩn ren

Vì mỗi vùng thậm chí mỗi nước người ta dùng 1 loại tiêu chuẩn về ren khác nhau.

Biết rằng Mũi taro hệ MET là loại mũi taro được sử dụng rộng rãi ở châu á, loại này là phổ biến ở Việt Nam ta nó được ký hiệu bằng chữ M.

Mũi taro hệ INCH là mũi taro dùng ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu ÚC. Nhưng tùy từng vùng và từng nước người taro lại chia ra thành nhiều chuẩn khác nhau

ở Mỹ là UNC, NPT, NPS

ở Anh là BSW, BST.

ở Việt Nam là NPT, PT, UNC

Ngoài hệ MET ra thì là hệ INCH gồm NPT, NPS, UNC, UNF, G, PT, PF, PS, Rc…

+ Dựa vào phôi

Dựa và phoi người ta phân ra thành mũi taro cắt và mũi taro nén hay mũi taro ép.

Mũi taro cắt khi cắt sẽ sinh ra phoi còn mũi taro nén nó sẽ không sinh phoi, mà nó nén phoi lại.

Hướng dẫn sử dụng mũi khoan taro

Muốn khoan lỗ để taro chính xác thì phải khoan 2 lần, nếu khoan 1 lần dùng mũi đó luôn thì lỗ thường bị rộng, dẫn đến ren bị lỏng và dễ tuôn ren.

Sau khi khoan nên dùng 1 mũi lớn hơn vát mép lỗ khoan, dẫn hướng cho mũi taro dễ dàng.

Khi taro (ta rô, taps) đầu tiên đặt mũi  taro (ta rô, taps)  song song với lỗ khoan (vuông góc mặt phẳng), nếu không song song sẽ làm đường ren bị xéo, càng sâu càng nặng và nguy cơ gãy mũi cao.

Sao đó quay taro, cẫn thận thì quay tới 1 vòng quay lui nửa vòng, kết hợp lắc mũi taro cho bavia rơi ra.

Taro sâu khoảng 5 ren nên quay hết mũi ra để lấy bavia ra ngoài. Khi thấy nặng tay thì đừng cố, coi chừng gãy mũi trong đó thì khổ. Đó là dùng mũi taro thông thường, loại có 1 mũi thô 1 mũi tinh.    

Đầu tiên taro mũi thô, sau đó chuyển qua mũi tinh quay qua 1 vòng. Nếu ren nào cần lắp chặt thì không cần dùng mũi tinh luôn cũng được.

Lỗ khoan nên sâu hơn chiều sâu có ren khoảng 5mm, chẳng hạn muốn có lỗ ren M5x0.8 sâu 10mm thì khoan lỗ cạn nhất là 15mm, vì mũi taro có phần dẫn hướng không có ren hoặc ren cạn, đoạn ren đó không dùng được.  

Bài Viết Liên Quan

Mời xem thêm:  Cách trang trí quán cafe bình dân đơn giản đẹp ở sài gòn

hướng dẫn dùng taro tạo ren trong

 

Phương pháp Taro dùng để cắt ren trong mũi taro là gì

Ren ốc nằm trên mặt trục trong của các lỗ trên chi tiết máy hay trên ống gọi là ren trong. Còn ren ốc nằm trên mặt ngoài những chi tiết hình trụ gọi là ren ngoài. 

Chọn mũi khoan để khoan lỗ mồi

Bước 1: Trước khi cắt ren ốc chúng ta phải tiến hành khoan lỗ mồi.

Bước 2: Tiến hành Khoan chính xác theo đường kính đầu răng ốc cơ bản thì kim loại ở thành lỗ nén lên taro làm cho taro bị kẹt chặt, làm gãy ren, sứt mẻ, và cháy ren.

Việc khoan lỗ mồi lớn quá thì chiều cao của ren ốc bị hụt. Vì vậy đường kính lỗ mồi chỉ lớn hơn đường kính đầu ren cơ bản.

Độ sai lệch giữa lỗ mồi cơ bản với lỗ mồi thực tế trên vật liệu khác nhau thì sức nén vào taro cũng khác nhau, nên khi tạo ren ốc nên làm bằng kim loại dẻo như thép, đồng đỏ.

Mũi Taro nén, mũi taro là gì

– Mũi taro nén tiết kiệm thời gian xử lý phoi

– Hiệu quả của thiết kế không rãnh tạo ra đường kính lõi lớn nên mũi taro nén không gặp vấn đề kẹt phoi như với mũi taro cắt. Ngoài ra, thiết kế cứng cáp của mũi taro nén chống lại việc gãy mũi taro rất hiệu quả.

– Mũi taro nén tạo ra đường kính danh nghĩa tuyệt hảo có cấp dung sai vừa khít với dung sai của đường kính danh nghĩa.

Quá trình biến dạng vật liệu tạo ra ren trong có độ bóng bề mặt cao và đường kính danh nghĩa chính xác.

– Hiệu quả hơn và tuổi thọ dụng cụ cao hơn. Đặc điểm cấu tạo của đỉnh tâm mũi taro nén cho phép taro tốc độ cao và nâng cao tuổi thọ dụng cụ so với sử dụng mũi taro cắt.

Khi được xử lý bề mặt mũi taro, nhưOX, NI, TiN và TiCN có thể kéo dài tuổi thọ dụng cụ lên 2 đến 20 lần so với hiệu suất của mũi taro không phủ.

Bảng tra Mũi khoan và Taro, mũi taro là gì

Taro ren tiếng anh là gì? mũi taro là gì

Các bạn gõ từ ” taro ren tiếng anh là gì “, bỏ vào google dịch ra ta được nghĩa như trong hình đưới

taro ren tiếng anh là gì

Xem thêm: Dịch vụ sửa nhà tphcm

Bảo quản Taro

Sau khi dùng taro để cắt ren trong thì phải vệ sinh sạch sẽ, không để dính một tí phoi nào vào kẽ răng taro, rồi bôi dầu mỡ vào, đặt vào các hộp bảo quản riêng. bảo quản có tốt thì người thợ mới cho ra những sản phẩm tốt là vậy.

Trên đây là thông tin về mũi taro là gì. Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn. 

Sửa nhà HCM chuyên xây dựng và cải tạo nâng cấp nhà cấp 4, biệt thự, nhà xưởng, với đội thợ tay nghề giỏi, chúng tôi tự tin mang lại những công trình bền vững, đẹp. LH: 0969393958

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *